pic_no_1529_baby1.jpgดูแลตัวเองเพื่อการตั้งครรภ์อย่างมีสุข

         ไม่ว่าการตั้งครรภ์ของคุณในครั้งนี้จะอยู่ในแผนของคุณหรือไม่ก็ตาม  9 เดือนต่อไปนี้คุณจะได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่คุณจะต้องจดจำตลอดไป  ชีวิตน้อย ๆ กำลังเกิดขึ้นในร่างกายของคุณ  และคุณก็กำลังรอคอยอย่างมีความสุข   ผู้หญิงตั้งครรภ์ไม่ใช่คนป่วย  ฉะนั้นจึงควรดำรงชีวิตอย่างปกติ  ทำกิจกรรมที่เคยทำ  แต่ควรทำอย่างระมักระวังมากขึ้นเท่านั้นเอง

         การตั้งครรภ์สามารถเป็นสิ่งที่มีความสุขได้หากเรามีใจที่จะยอมรับมัน  จากวันที่เริ่มตั้งครรภ์คุณควรที่จะมีความสุขกับชีวิตน้อย ๆ ที่กำลังเจริญเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ภายในตัวคุณ  คุณควรจะให้ความสำคัญกับทุกการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณและชีวิตน้อย ๆ ในตัวคุณ  ทำทุกวันให้มีความสุข  และผลที่ได้รับก็คือคุณจะตั้งครรภ์อย่างไม่มีปัญหาตลอดการตั้งครรภ์

• เคล็ดลับดี ๆ สำหรับการตั้งครรภ์

1.   คอยสังเกตว่าตัวเราต้องการอะไรแล้วทำไปตามนั้น  ร่างกายของคุณเองจะบอกได้ดีที่สุดว่าต้องการอะไร

2.   อ่านหนังสือที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการตั้งครรภ์เยอะ ๆ ปรึกษาและแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับคนอื่น ๆ มันจะทำให้คุณมีความเครียดน้อยลง

         กุญแจสำคัญคือมีความสุขกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับชีวิตน้อย ๆ ในร่างกายคุณในแต่ละวัน  อย่าคิดเลยไปถึงตอนคลอดมากมายนักในตอนแรกที่ตั้งครรภ์  เพราะอย่างไรก็ตามการคลอดก็จะเป็นช่วงเวลาที่ตื่นเต้นที่สุดเวลาหนึ่งในชีวิตคุณอยู่แล้วการได้พบหน้าลูกเป็นครั้งแรกนั้นสามารถที่จะทำให้คุณลืมความเจ็บปวดทั้งปวงได้


• ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ควรจะออกกำลังกายหรือเปล่า

         หากสภาพร่างกายคุณพร้อมและสามารถที่จะออกกำลังกายได้  การออกกำลังกายเบา ๆ ก็เป็นวิธีที่ทำให้คุณรู้สึกดีได้เช่นกัน  การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอระหว่างตั้งครรภ์ไม่เพียงแค่ทำให้การคลอดของคุณง่ายขึ้นเท่านั้นแต่ยังทำให้คุณไม่ปวดหลังและกลับมีรูปร่างที่สวยงามหลังคลอดได้เร็วขึ้นอีกด้วย

• หลีกเลี่ยงท้องลายหลังคลอด

         เมื่อเราดูแลท้องของเราอย่างดีและถูกวิธี  เราก็สามารถหลีกเลี่ยงการท้องลายหลังคลอดได้อย่างแน่นอน

1.   แนะนำให้ทาน้ำมัน  Rosehip  ทั่วร่างกายเน้นที่บริเวณท้องหลังอาบน้ำตั้งแต่วันแรกที่รู้ตัวว่าท้องจนกระทั่งคลอด  น้ำมัน Rosehip  นั้นปลอดภัยต่อครรภ์  และยังให้ผลที่ดีเยี่ยมกับผิวอีกด้วย

2.   ควรขัดตัวอย่างเบามืออาทิตย์ละ 2 ครั้ง

3.   เมื่อตั้งครรภ์ได้ 6 เดือน  ดิฉันใช้ครีมสำหรับทาผิวหน้าทาที่บริเวณท้อง  และผลที่ได้รับก็ดีเยี่ยมจริง ๆ

4.   การแช่ตัวในน้ำเย็นอุณหภูมิห้องผสมกับเกลือทะเลนั้นปลอดภัยสำหรับคนท้อง  มันจะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นและลดอาการบวม  และปวดเมื่อที่ขา

• ความเชื่อโบร่ำโบราณ

         ผู้เฒ่าผู้แก่ในประเทศไทยแนะนำให้ดื่มน้ำมะพร้าวสด 1 แก้วทุกวัน  ตั้งแต่ท้องได้ประมาณ 7 เดือนจนกระทั่งคลอด  ส่วนในประเทศเวียดนาม  มีการแนะนำให้รับประทานไข่ห่านเดือนละ 1 ฟอง  ทั้งการดื่มน้ำมะพร้าวและการรับประทานไข่ห่าน  คิดว่าทุกคนคงทำตามได้อย่างไม่ยุ่งยากนัก

• การคืนหุ่นสวยหลังคลอด

         การอยู่ไฟของไทยนั้นเป็นทรีตเม้นต์ที่เยี่ยมยอดมาก  ขึ้นตอนการทรีตเม้นต์จะประกอบไปด้วยการประคบตามร่างกายด้วยสมุนไพร  ขัดตัวด้วยขมิ้น  การอบตัวด้วยสมุนไพร  และการดื่มน้ำสมุนไพร  การอยู่ไฟนั้นจะต้องทำประมาณ 10 วัน  และควรจะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ  ผลที่ได้รับจากการอยู่ไฟนั้นมีมากมายเหนือจะพรรณนา

• การให้นมลูก

         การให้นมลูกนั้นเป็นหนทางหนึ่งที่ทำให้เราได้ใกล้ชิดกับลูก  น้ำนมแม่นั้นมีคุณประโยชน์ต่อลูกมากมาย  อีกทั้งการให้นมลูกยังสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้เป็นจำนวนมาก  จึงทำให้คุณแม่กลับมามีรูปร่างที่งดงามเร็วขึ้นอีกด้วย

• ชีวิตหลังคลอด

         เราไม่ควรปล่อยให้เด็กแรกเกิดกลายเป็นเสมือนดั่งเจ้านายคนใหม่เพราะนั่นจะทำให้คุณรู้สึกเครียดเด็กนั้นน่ารัก  มีแต่ความรักให้คุณ  มอบความไว้ใจคุณ  และสามารถยอมรับและให้อภัยได้เสมอเมื่อคุณทำผิดพลาด  ดังนั้นเมื่อคุณพบว่าลูกของคุณไม่เข้าใจในสิ่งที่คุณทำและเริ่มจะงอแง  ลองอธิบายสิ่งที่คุณทำและกล่าวคำขอโทษลูกเมื่อคุณทำผิดพลาด
         เด็กทารกนั้นใช้การสื่อสารได้ดีมาก  และบางทีก็สามารถเป็นครูสอนวิธีใช้การสื่อสารกับเราได้  ลองสังเกตและตั้งใจฟัง  เด็ก ๆ จะสื่อให้เราเข้าใจในสิ่งที่เขาต้องการ

• คอยสังเกตดูอารมณ์

         คุณแม่มือใหม่จะต้องประสบกับอารมณ์รูปแบบต่าง ๆ ของเด็ก ๆ และอาจจะเกิดความเครียดได้ฉะนั้นอย่าลังเลที่จะปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ  หรือเพื่อนเพื่อคลายความเครียด  จำไว้ว่าทารกจะสามารถรับรู้อารมณ์ของคุณได้และจะแสดงออกมาเป็นการกระทำ

• การอาบน้ำ…ช่วงเวลาแห่งความสุข

         การอาบน้ำหรือการได้ลูบไล้เนื้อตัวเบา ๆ พร้อมกับการขับกล่อมด้วยเสียงเพลงจะทำให้ทารก   รู้สึกผ่อนคลายและมีความสุข  ใช้น้ำมันมะกอกชโลมทั่วผิวกายเพื่อให้ผิวทารกชุ่มชื้น  ทาครีมบำรุงผิวชนิดที่ปราศจากกลิ่นหรือสารเคมีเจือปน  จะช่วยให้ผิวของเด็กเกิดความสมดุลและนุ่มนวล

...............................................................................................................

http://www.naturalmind.co.th

น้ำมันมะพร้าว 100 % สกัดเย็น

- แร่ธาตุที่สำคัญและวิตะมินบางชนิดต้องละลายในไขมัน
แคลเซี่ยม แม็กเนเซี่ยม เบตาแคโรทีน วิตะมิน A, D, E, K ล้วนต้องละลายในไขมันร่างกายจึงจะดูดซับไปใช้งานได้ คนเราจึงไม่สามารถขาดการบริโภคไขมัน เพราะน้ำมันมะพร้าวย่อยง่าย เปลี่ยนเป็นพลังงานได้เร็ว จึงช่วยนำแร่ธาตุและวิตะมินต่างๆเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายได้เร็ว

- น้ำมันมะพร้าวช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง
หากร่างกายขาดแคลเซี่ยมและแม็กเนเซี่ยม จะทำให้กระดูกไม่แข็งแรง เกิดอาการกระดูกเปราะ แตกหักง่าย การรับประทานน้ำมันมะพร้าวเป็นประจำช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซับแคลเซี่ยมและแม็กเนเซี่ยม จึงเป็นหนทางหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

- น้ำมันมะพร้าวเป็นประโยชน์กับทารกและตัวอ่อนในครรภ์
เพราะน้ำมันมะพร้าวทำให้ร่างกายดูดซับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย หากผู้ที่กำลังจะเป็นคุณแม่รับประทานอาหารที่ประกอบด้วยน้ำมันมะพร้าว ทารกจะได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างพอเพียง นอกจากนั้นในน้ำมันมะพร้าวยังประกอบด้วยกรดลอริค ซึ่งเป็นกรดไขมันที่พบได้ในน้ำนมแม่ การรับประทานน้ำมันมะพร้าวจึงเป็นการกระตุ้นให้น้ำนมแม่อุดมไปด้วยสารอาหาร และกรดลอริคนี่เองที่มีอำนาจในการฆ่าเชื้อโรค ทำให้ทารกแข็งแรงมีภูมิคุ้มกัน

ความหมายของคำว่าไขมันอิ่มตัวและไม่อิ่มตัว
การจับกันของโมเลกุลกรดไขมัน ถ้าจับกันแบบหลวมๆสามารถแปรเปลี่ยนได้ง่ายจะได้เป็นไขมันไม่อิ่มตัว แต่ถ้าจับกันแบบเหนียวแน่นไม่สามารถแปรเปลี่ยนได้ง่ายจะได้เป็นไขมันอิ่มตัว คำว่าอิ่มตัวหรือไม่อิ่มตัวจึงหมายถึงการจับตัวกันของโมเลกุลกรดไขมัน ไม่ได้หมายความว่าเป็นน้ำมัน ดี หรือ ไม่ดี
 
สาเหตุที่น้ำมันมะพร้าวถูกโจมตี
เมื่อประมาณ 40 ปีมาแล้ว กลุ่มอุตสาหกรรมน้ำมันถั่วเหลืองในสหรัฐอเมริกาได้ออกมาใช้ผลงานวิจัยโจมตีเหมาเอาว่าน้ำมันที่เป็นไขมันอิ่มตัวทั้งหมดเป็นอันตรายต่อสุขภาพ น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูงพลอยรับผลกระทบนี้เข้าไปเต็มๆ แน่ละว่าเป็นเหตุผลทางการตลาด แต่หน่วยงานของรัฐกลับออกมาสนับสนุนด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการ ที่ว่ารู้เท่าไม่ถึงการเนื่องจากกลุ่มอุตสาหกรรมน้ำมันถั่วเหลืองไม่ได้ระบุไว้ด้วยว่า ยกเว้นน้ำมันมะพร้าว (ในขณะนั้นอาจยังไม่รู้ข้อเท็จจริง)
 
น้ำมันมะพร้าวเป็นไขมันอิ่มตัวชนิดดี
เป็นความจริงที่ไขมันอิ่มตัวส่วนมากทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น แต่มีไขมันอิ่มตัวบางชนิด (น้ำมันมะพร้าวและน้ำมันปาล์ม) ไม่ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น ในทางกลับกันยังทำให้ระดับของ HDL ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลดีเพิ่มขึ้น และระดับของ LDL ซึ่งเป็นคอเลสเตออลร้ายลดลง อันที่จริงน้ำมันมะพร้าวมีคอเลสเตอรอลน้อยกว่าน้ำมันชนิดอื่นๆ คือมีอยู่แค่ 14 PPM ในขณะที่น้ำมันปาล์ม, น้ำมันถั่วเหลือง, น้ำมันข้าวโพด, เนยเหลว และน้ำมันหมู มีคอเลสเตอรอลอยู่ที่ 18, 28, 50, 3150 และ 3500 PPM ตามลำดับ (PPM=1ส่วนในล้านส่วน)
 
ข้อดีของไขมันอิ่มตัว
เพราะไขมันอิ่มตัวมีโมเลกุลที่จับกันอย่างแน่นหนา จึงไม่แปรสภาพหรือเสื่อมเสียได้ง่าย หากผสมน้ำมันมะพร้าวกับน้ำมันไม่อิ่มตัว น้ำมันมะพร้าวจะช่วยรักษาน้ำมันไม่อิ่มตัวนั้นให้พลอยไม่เสื่อมสภาพไปง่ายๆด้วย ปัจจุบันจึงมีการใช้น้ำมันมะพร้าวซึ่งเป็นไขมันอิ่มตัวชนิดดี ผสมลงในอาหารเพื่อเป็นการเก็บรักษาหรือการถนอมอาหาร
 
ข้อเสียของไขมันไม่อิ่มตัว
ข้อเสียของไขมันไม่อิ่มตัวคือเสื่อมสภาพได้ง่ายนั่นเอง จึงต้องมีการนำไขมันไม่อิ่มตัวมาเพิ่มสารเคมีและให้ความร้อน ซึ่งเราเรียกว่าน้ำมันผ่านกรรมวิธี การนำน้ำมันมาผ่านกรรมว