นานาสาระอาหาร...

posted on 05 Jul 2011 13:24 by potjanee
 

ข้าวโพดเป็นธัญพืชสำคัญชนิดหนึ่ง และเป็นที่นิยมรับประทานมาก คนไทยชอบรับประทานข้าวโพดทั้งในรูปอาหารคาวหวานและอาหารว่างระหว่ามื้ออาหาร โดยนำข้าวโพดที่เมล็ดยังไม่ถึงกับแก่เต็มที่มานึ่ง ต้ม หรือย่างให้สุก แช่ในน้ำเกลือให้มีรสเค็มปะแล่มๆ หรือทาเนยเพื่อเพิ่มรสชาติ ข้าวโพดต้มจะอร่อยนุ่มลิ้นขึ้น หากรู้เคล็ดลับการต้ม สิ่งแรกที่ต้องปฏิบติก็คือ ต้มน้ำให้เดือดก่อน ใส่ฝักข้าวโพดที่เตรียมไว้ลงไป ต้มในน้ำไม่เกิน 5 นาที ยกชึ้น แล้วนำไปแช่ในน้ำละลายเกลือที่เตรียมไว้ เท่านี้ก็ได้ข้าวโพดที่อ่อนนุ่ม เม็ดสีเหลือง น่าลิ้มลองเป็นยิ่งนัก ทั้งนี้ ขณะต้มควรปิดฝาหม้อไว้ และไม่ควรใส่เกลือลงในน้ำ
 
ไข่เป็นแหล่งอาหารโปรตีนที่สมบูรณ์ เมื่อกินไปจะได้รับสารอาหารสำคัญและจำเป็นต่อร่างกายมากมาย นอกจากนี้ยังให้รสชาติอร่อย วิธีทดสอบง่าย ๆ คือ ใส่น้ำในชามก้นลึก ใส่ไข่ทั้งฟองลงไป คอยสังเกตดู หากไข่ใบไหนลอยขึ้นแสดงว่าเป็นไข่เก่า ส่วนไข่สดใหม่จะนอนอยู่ก้นชามสำหรับวิธีเก็บรักษาไข่ ควรวางด้านแหลมลงให้ด้านป้านอยู่บน เพื่อป้องกันไข่แดงแตกเสียหายซึ่งจะทำให้เน่าเสียได้ง่าย และเพื่อความปลอดภัยควรปรุงให้สุกเสมอก่อนรับประทาน
 
รสเค็มและหวานของหัวไช้เท้าดองช่วยเพิ่มรสชาติได้ดีหัวไช้เท้าที่เราซื้อมาแล้วรับประทานไปหมดสามารถนำไปดองเค็มเพื่อเก็บไว้รับประทานได้ซึ่งอาจใช้วิธีดองทั้งหัวหรือหั่นเป็นชิ้นใหญ่บ้างเล็กบ้าง แต่ปัญหาจากการดองที่มักพบบ่อย ๆ ก็คือ จะมีกลิ่นเค็มมาก วิธีการดับกลิ่นเค็มนั้นทำได้โดยใส่ข่าลงไปเล็กน้อยขณะดอง กลิ่นจะหายไป ไม่มารบกวนในที่สุด
 
“หวานเป็นลม ขมเป็นยา” ประโยคนี้คงใช้ได้กับมะระผักที่มีผิวขรุขระ แต่หากมีรสขมกินไปก็จะรับประทานไม่อร่อย บ้านเรามีมะระให้เลือกรับประทานสองชนิดคือ มะระจีน เป็นมะระลูกใหญ่ นิยมนำมาทำแกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ มะระผัดไข่ หรือรับประทานกับกุ้งแช่น้ำปลา อีกชนิดคือ มะระขี้นก ลูกเล็ก ๆ สีเขียวเข้ม รสขมจัด นิยมนำมาลวกจิ้มกับน้ำพริกหากไม่ชอบความขมจากมะระ มีเคล็ดวิธีที่ช่วยลดความขมลงได้ คือ หั่นหรือซอยมะระเป็นชิ้น ๆ จากนั้นนำไปขยำคลุกเค้ากับเกลือ ทิ้งไว้สักครู่ล้างเกลือออกแล้วนำไปประกอบอาหาร จะลดความขมลงไปมาก
 
ฟักเขียวที่ซื้อมาจากตลาดบางทีก็เลือกไม่ได้ ผลใหญ่เกินไป เวลาประกอบอาหารจึงต้องนำมาตัดแบ่งเพียงบางส่วน และเพื่อให้ส่วนที่เหลือสามารถเก็บไว้ได้นานๆ ก็ให้ใช้ปูนแดงที่กินกับหมากทาบริเวณรอตัด เพื่อป้องกันไม่ให้บริเวณรอยตัดเน่าเสียและลามไปเรื่อยๆ เพียงเท่านี้ คุณก็จะเก็บฟักไว้ประกอบอาหารได้นานหลายวัน
 
ครัวไทยคุ้นเคยกับแตงกวาเป็นอย่างดี โดยเฉพาะนำมารับประทานสดๆเป็นเครื่องจิ้มกับน้ำพริกต่างๆ หรือรับประทานกับอาหารประเภทนำที่มีรสเผ็ดจัดจ้าน ให้ความเย็นของแตงกวาช่วยลดความเผ็ดร้อนลง แตงกวาที่เราซื้อมารับประทานอาจมีรสขมติดอยู่ ทำให้เสียอรรถรสของมื้ออาหารนั้นไป แก้ไขได้โดยปอกเปลือกแตงกวาออกให้หมด แล้วหั่นตามยาว ปล่อยทิ้งไว้เพื่อให้น้ำยางที่ทำให้แตงกวามีรสขมไหลออกมาต่อจากนั้นแช่ในน้ำเกลือเจือจางสัก 3 นาทีก่อนนำมารับประทาน จะได้แตงกวาที่รสชาติดี
 
การทำน้ำเก็กฮวยให้มีรสชาติดีและหอมอร่อยมีวิธีปฏิบัติง่าย ๆ ดังนี้
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำตาลกรวด ชิมรสตามชอบ
2. เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งจึงใส่ดอกเก็กฮวย ปิดฝาหม้อยกลงจากเตา ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น ตักดอกเก็กฮวยทิ้งกรองเอาเฉพาะน้ำ เพียงเท่านี้ ท่านก็จะได้น้ำเก็กฮวยแสนอร่อยชื่นใจ
 
เครื่องในสัตว์อย่างตับหมู ตับไก่ และตับวัวนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง เช่น ผัดกับผักชนิดต่าง ๆ หรือเป็นสุกี้หม้อเดือด ตับหวานที่ชวนลิ้มลอง แต่ควรระวังเรื่องคอเลสเทอรอลและกรดยูริกที่มีอยู่ในเครื่องในสัตว์ จึงอาจรับประทานนาน ๆ ครั้ง เมื่อนำตับไปปรุงอาหาร คุณคงอยากลิ้มรสอันอ่อนนุ่มที่ได้จากตับ ทำได้ง่ายมาก โดยนำตับหมู ตับไก่ หรือตับวัวที่เตรียมไว้สำหรับทอด หมักกับนมสดชนิดใดก็ได้ประมาณ 10 นาที จากนั้นใส่ลงในกระทะ ทอดทีละชิ้น อย่าทอดนาน เพราะจะทำให้เนื้อตับกระด้างและขม เท่านี้ก็จะได้ตับเนื้อนุ่มมัน อร่อย ชวนให้รับรับประทานยิ่งนัก
 
ผักที่ได้มาจากตลาดมันมีสิ่งสกปรกเจือปน ควรล้างให้สะอาดก่อนปรุงอาหาร ด้วยขั้นตอนปฏิบัติง่ายๆ ดังนี้ 
1. เตรียมชามใบใหญ่ใส่น้ำลงไป
2.ใส่เกลือหนึ่งช้อนชา และเติมน้ำส้มสายชูเพียงเล็กน้อย
3. เด็ดใบผักลงแช่ในน้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 4 - 5 นาที เพื่อกำจัดหนอนและแมลงที่ซุกซ่อนอยู่ตามซอกใบ ทั้งยังทำให้ผักสดขึ้นอีกด้วย
4. ล้างผักด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เพื่อให้เศษหินทรายต่างๆหลุดออก เท่านี้ผักก็สะอาดพร้อมปรุง
 
พริกมีรสเผ็ด ช่วยเจริญอาหาร แก้หวัดได้ดี โดยเฉพาะอาหารไทย ใช้พริกมากจนกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเช่น ผัดกะเพรา ผัดพริกขิง แกงเผ็ดเป็ดย่าง ต้มยำ ต้มโคล้ง ล้วนแล้วแต่ใส่พริกเป็นส่วนผสม เพราะรสจัดจ้านคือสุดยอดของความอร่อย พริกแต่ละอย่างก็มีรสเผ็ดแตกต่างกันออกไป พริกขี้หนูได้ชื่อว่าเผ็ดร้อนและโด่งดังไปทั่วโลก เมื่อต้องนำพริกมาคั่วปรุงอาหาร แทนต้องถอนหายใจทุกที เพราะจะต้องทนแสบตา น้ำตาร่วงราวกับร้องไห้ขณะคั่วพริก ลองทำตามวิธีนี้ดู เติมเกลือในปริมาณพอเหมาะลงในกระทะขณะคั่วพริก จะช่วยลดกลิ่นฉุนที่ทำให้แสบร้อนนัยน์ตาได้
 
ใบผักกาดแก้วและผักกาดหอมที่นำมาทำสลัดมักช้ำง่าย จึงควรหลีกเลี่ยงการหั่นด้วยมีด ใช้มือฉีกจะดีกว่าเพราะทำให้แลดูน่ารับประทาน และหากยังไม่ได้ใช้ก็ควรคลุมด้วยผ้าขาวบางเปียกน้ำหมาด ๆ เพื่อรักษาความชุ่มชื่น ไม่ให้ผักคายน้ำมากเกินไป ช่วยคงความสดของผักได้ยาวนานขึ้น
 
เทคนิคปอกเปลือกไข่ง่ายนิดเดียว แช่ไข่ทิ้งไว้ในน้ำเย็นก่อน จากนั้นต้มน้ำให้ร้อน ใส่ไข่ลงไปเติมเกลือลงไปด้วยเล็กน้อย เกลือจะช่วยเคลือบผิวไข่ไม่ให้แตก เมื่อไข่สุกดีแล้ว เคาะเปือกไข่ให้แตก แช่ลงในน้ำเย็นสักพัก จะปอกเปลือกได้อย่างง่ายดาย ไข่ที่ต้มสุกแล้วนำมาทำอาหารต่าง ๆ ได้มากมาย เช่น ไข่พะโล้ ไข่ลูกเขย สลัด ยำ ฯลฯ นอกจากนี้ไข่ต้มยังสะดวกพกพาไปในระหว่างเดิทางของเด็ก ๆ เมื่อหิวก็นำขึ้นมารับประทานได้ทันที
 
ปัญหาที่พบเวลาย่างปลาก็คือ ส่วนของเนื้อปลามักเกาะติดกับตะแกรงย่าง ทำให้เนื้อปลาหลุดลุ่ยดูไม่สวยงามน่ารับประทาน มีวิธีปฎิบัติง่าย ๆ ดังนี้
1. จุดไฟในเตาถ่าน รอจนไฟร้อนได้ที่เสียก่อน
2. นำตะแกรงย่างปลาวางบนเตา รอจนกระทั่งร้อน
3. นำเนื้อปลาวางบนตะแกรง
วิธีนี้จะทำให้เนื้อปลาไม่ติดกับตะแกรงอีก

Comment

Comment:

Tweet

What we are together. View my profile