20 เคล็ดลับสำหรับแม่ทำงาน

แต่ไหนแต่ไรมา ผู้หญิงเราก็ล้วนแล้วแต่ต้องให้นมลูกไปด้วยทำงานไปด้วย แม่ ๆ เมื่อหลายร้อยปีก่อนก็มีงานที่ต้องรับผิดชอบมากมายนอกเหนือจากการให้นมลูก แม้แต่แม่ยุคใหม่ที่วัน ๆ อยู่บ้านก็ใช่ว่าจะเลี้ยงลูกแค่อย่างเดียว ไหนจะต้องรับผิดชอบงานบ้านอันแสนจะยุ่งเหยิง ไหนจะต้องรับมือกับเจ้าตัวเล็ก อันที่จริงแล้วการจัดสรรเรื่องงานกับการให้นมลูกก็ไม่ใช่แนวความคิดใหม่เอี่ยมถอดด้ามอะไร ผู้หญิงยุคนี้จำนวนมากจำเป็นต้องออกไปทำงานนอกบ้านเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในบ้าน แต่ถึงจะกลับไปทำงานแล้ว แม่ ๆ ที่ทำงานก็ยังให้นมแม่กับเจ้าตัวน้อยต่อไปได้ คราวนี้เรามีกลเม็ดเคล็ดลับ 20 วิธีสำหรับแม่ทำงานมาแนะนำกัน

 ช่วงลาคลอด

1.     มุ่งมั่นว่าเราต้องทำได้ แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่าย บางวันอาจจะมีความรู้สึกแวบเข้ามาในใจคุณว่านี่ฉันกำลังทำอะไรอยู่นี่ ทำไมถึงต้องลำบากขนาดนี้ แล้วที่อุตส่าห์ลงทุนลงแรงซะขนาดนี้นี่คุ้มค่าหรือเปล่ากันแน่นะ คุณจะมีความรู้สึกทั้งรักทั้งเกลียดเจ้าปั๊มเพื่อนยากกลับไปกลับมาเป็นพัก ๆ ไหนจะน้ำนมที่ไหลเปียกเสื้อผ้าให้ต้องอับอายขายขี้หน้า ไหนจะขี้ปากเพื่อนร่วมงานที่ไม่ช่วยแล้วยังคอยแต่จะพูดให้เสียกำลังใจ บางครั้งคุณอาจจะถึงขนาดอยากโยนปั๊มทิ้งไปแล้วหันไปคว้านมผงมาชงแทนซะให้รู้แล้วรู้รอดไป แต่ช้าก่อน เชื่อเถอะว่าถ้าลองคุณตั้งใจมุ่งมั่นว่าเราต้องทำได้แล้ว อุปสรรคอะไรก็หยุดคุณไม่ได้ และถ้าคุณเชื่อซะอย่างว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่สำคัญสำหรับทั้งคุณและลูก อะไรก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไป แถมหลังเลิกงานและวันหยุด คุณก็ยังสามารถให้ลูกดูดนมจากอกคุณได้เหมือนเมื่อตอนก่อนกลับไปทำงานโดยไม่ต้องง้อขวดนมอีกด้วย

    คุณอาจจะกังวลว่าการให้นมแม่ต่อหลังกลับไปทำงานแล้วเป็นเรื่องยุ่งเกินกว่าจะรับไหว หรืออาจจะเคยได้ยินเพื่อนบางคนเล่าให้ฟังถึงความยากลำบากในการปั๊มนมและจัดสรรเวลาการให้นมลูก การทำงานควบคู่ไปกับการดูแลเด็กเล็ก ๆ เป็นเรื่องยาก คุณต้องวิเคราะห์ทางเลือกที่คุณมีอยู่ทั้งหมด แล้ววางแผนว่าจะจัดการกับมันอย่างไรจึงจะดีที่สุด ถ้ายังลังเลอยู่ว่าจะให้นมแม่ต่อหลังกลับไปทำงานดีไหม ก็อาจจะตั้งเป้าทดลองดูอย่างน้อยซัก 30 วัน จะได้มีเวลามากพอจะหาทางออกให้กับปัญหาที่คุณพบเจอ แล้วคุณจะรู้ว่ารางวัลที่คุณกับเจ้าตัวน้อยของคุณได้รับมันคุ้มค่าขนาดไหน เชื่อเถอะน่า ว่าคุณทำได้ 

2.     สร้างความผูกพัน เลิกตั้งคำถามประเภท “จะเกิดอะไรขึ้น ถ้า...” เช่น “ถ้าลูกไม่ยอมดูดนมขวดล่ะ จะทำยังไง” “ถ้าลูกติดนมแม่ ต้องให้ดูดถึงจะยอมนิ่งล่ะ” “ตอนอยู่บ้านก็ปั๊มได้แค่ติดก้นขวด กลับไปทำงานจะปั๊มพอให้ลูกกินได้ยังไงกัน”

อย่าให้ความวิตกกังวลพวกนี้มาขัดขวางช่วงเวลาของคุณกับลูกในสัปดาห์แรก ๆ หลังคลอด ปัญหาทุกอย่างมีทางออก การวางแผนล่วงหน้าเป็นเรื่องดี แต่ไม่จำเป็นต้องเตรียมตัวมากมายเกินเหตุ อย่าให้ความวิตกกังวลเรื่องการกลับไปทำงานมาทำให้ช่วงเวลาดี ๆ ของการเป็นแม่เต็มตัวในระหว่างที่ลาคลอดเสียไป ถึงจะลาคลอดได้แค่แป๊บเดียวก็ไม่เป็นไร ใช้เวลาช่วงสั้น ๆ นี่แหละสร้างสายใยความผูกพันกับเจ้าตัวน้อยซะให้คุ้มค่า นึกเสียว่าเหมือนกับไปฮันนีมูนนั่นแหละ ใช้เวลาด้วยกันให้เต็มที่ พยายามให้มีเรื่องเข้ามารบกวนให้น้อยที่สุด โอกาสแบบนี้ผ่านไปแล้วไม่มีกลับมาอีกเป็นรอบสอง เพราะฉะนั้น จงตักตวงช่วงเวลานี้เอาไว้ให้มากที่สุด ตู้เสื้อผ้าที่รกรุงรังนั่นเก็บเอาไว้จัดปีหน้าหรืออีกห้าปีข้างหน้าก็ยังไม่สาย ให้เวลาทั้งหมดของคุณกับลูกน้อยของคุณ ช่วงสัปดาห์แรก ๆ หลังคลอดนี่แหละที่เป็นเวลาที่แม่จะตกหลุมรักลูกจนหมดหัวใจ และการที่คนซึ่งเพิ่งจะรักกันสองคนจะรู้จักกันดีขึ้นก็ต้องอาศัยเวลาซักพัก

ถ้าถามว่าแล้วมันทำให้แม่ทำใจยากขึ้นเวลาต้องกลับไปทำงานไหมล่ะ ก็อาจจะใช่ แม่บางคนพยายามทุกวิถีทางที่จะยืดเวลาที่จะได้อยู่กับลูกให้นานขึ้น แม่ที่ใช้เวลาอยู่กับลูกเต็มที่ในช่วงแรกนี้ เมื่อกลับไปทำงานจะพยายามอย่างสุดความสามารถที่จะรักษาสายสัมพันธ์อันนี้ไว้ และผลดีก็ตกกับลูกเต็ม ๆ 

3.     เริ่มต้นดี มีชัยไปกว่าครึ่ง ยิ่งคุณทำให้การให้นมลูกในช่วงสัปดาห์แรก ๆ ราบรื่นเท่าไร โอกาสที่คุณจะประสบความสำเร็จในการให้นมต่อหลังกลับไปทำงานก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ให้ลูกดูดนมเร็วที่สุดหลังคลอด และพยายามกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมให้ได้มาก ๆ การให้ลูกดูดนมทุกครั้งตามที่เขาต้องการจะช่วยให้ร่างกายผลิตน้ำนมได้มากพอสำหรับลูก เจ้าตัวเล็กยังต้องฝึกดูดนมให้เก่ง เพื่อจะได้ไม่เกิดอาการสับสนเมื่อต้องดูดจุกนมยางภายหลัง เรียนรู้เรื่องการให้นมลูกให้ได้มากที่สุดในช่วงนี้ มันจะช่วยให้คุณแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นภายหลังได้ง่ายขึ้น

      ลางานให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ ยิ่งลาได้นานเท่าไร ก็ยิ่งให้นมต่อหลังกลับไปทำงานได้ง่ายขึ้นเท่านั้น ใช้วันลาพักร้อนหรืออะไรก็ได้ที่มี ถ้าพอจะลาแบบไม่รับเงินเดือนต่อได้ยิ่งดี (เงินเดือนที่เสียไปอาจจะกลายเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุดที่คุณเคยทำมาก็ได้) ถ้าหางานแบบพาร์ทไทม์ทำได้ ก็จะช่วยให้การให้นมลูกต่อทำได้ง่ายขึ้น หากลูกของคุณจำเป็นต้องได้รับนมแม่เพราะคลอดก่อนกำหนดหรือเป็นภูมิแพ้ อาจจะขอให้คุณหมอช่วยออกใบรับรองแพทย์ให้คุณลางานได้ยาวขึ้นอีกซักหน่อย

  

วางแผนกลับไปทำงาน

 

4.   ศึกษาทางเลือกที่มีอยู่ ลองนึกดูว่าคุณมีทางเลือกอะไรอยู่บ้างหลังกลับไปทำงาน 

o        พาลูกไปด้วย แม่ที่ทำธุรกิจส่วนตัวอาจพาลูกไปเลี้ยงที่ที่ทำงานด้วย หาที่เหมาะ ๆ สำหรับให้เจ้าตัวเล็กนอน เปลี่ยนผ้าอ้อม และคลานเล่น แค่นี้ก็เรียบร้อย 

o        ใช้เป้อุ้ม จะได้ทำงานบางอย่างไปได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นขายของ จัดเอกสาร ทำคอมพิวเตอร์ หรือแม้กระทั่งเข้าประชุม อาจจะทำให้ต้องทำงานนานขึ้นหน่อยหรือได้เงินน้อยหน่อย แต่ก็ช่วยประหยัดค่าจ้างคนที่มาช่วยดูแลลูกได้ แถมแม่กับลูกก็จะมีความสุขมากกว่าด้วย อีกหน่อยพอเจ้าตัวเล็กเริ่มคลานได้คุณอาจจะต้องเปลี่ยนไปใช้วิธีอื่น แต่ถึงตอนนั้นลูกก็กินอาหารอย่างอื่นนอกจากนมแม่ได้แล้ว 

o        ทำงานที่บ้าน การทำงานที่บ้านเริ่มแพร่หลายมากขึ้นตั้งแต่มีระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ บางคนอาจจะทำงานที่บ้านสัปดาห์ละวันสองวัน และเข้าสำนักงานในวันที่เหลือ บางคนอาจจะทำงานช่วงที่ลูกหลับ หรือไม่ก็เข้านอนดึกหน่อย ตื่นให้เช้าขึ้น แม่บางคนวางลูกไว้ใกล้ ๆ หรือไม่ก็บนตักระหว่างที่ตัวเองทำงาน (ระวังมือเจ้าตัวเล็กไปถูกแป้นพิมพ์ล่ะ) แม่บางคนอาจจะหาพี่เลี้ยงมาช่วยดูแลลูกระหว่างที่ตัวเองทำงาน แล้วค่อยไปให้นมเวลาที่ลูกหิว 

o        หาที่เลี้ยงลูกในที่ทำงาน นายจ้างบางรายใจดีจัดให้มีที่เลี้ยงเด็กไว้ในที่ทำงาน แม่สามารถจะเดินไปให้นมลูกได้ช่วงพักหรือให้พี่เลี้ยงโทรมาตามเวลาที่ลูกหิวนม หรือคุณอาจนัดกับพี่เลี้ยงว่าจะไปให้นมลูกได้ช่วงไหน เขาจะได้ไม่ให้นมลูกจนอิ่มไปซะก่อน 

o        หาที่เลี้ยงลูกใกล้ที่ทำงาน พ่อแม่บางคู่พยายามหาเนอร์สซารีใกล้บ้าน ทั้ง ๆ ที่บางครั้งเนอร์สซารีใกล้ที่ทำงานน่าจะดีกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องใช้เวลาเดินทางไปทำงานนาน ๆ ถ้าเนอร์สซารีอยู่ใกล้ที่ทำงาน แม่อาจจะเดินไปให้นมลูกได้ในบางมื้อ ให้ลูกดูดนมที่เนอร์สซารีตอนไปส่งช่วงเช้าและตอนรับกลับช่วงเย็น อันนี้จะช่วยให้คุณลดปริมาณนมที่คุณต้องปั๊มระหว่างวันลงไปได้ 

o        พาลูกไปหาแม่ บางครั้งอาจจะเป็นไปได้ที่จะให้คนเลี้ยง ซึ่งอาจจะเป็นพ่อ ปู่ ย่า ตา ยาย หรือพี่เลี้ยง ใครก็ได้ที่พร้อมยอมลำบากเดินทางเพื่อสุขภาพและความสุขของเจ้าตัวเล็ก อุ้มลูกไปหาแม่ในช่วงพักกลางวันหรือช่วงอื่น ๆ ตามแต่จะสะดวก หรือจะนัดเจอกันครึ่งทางระหว่างบ้านกับที่ทำงานก็ได้ 

o        งานพาร์ทไทม์ การใช้เวลาอยู่ห่างลูกให้น้อยที่สุดจะช่วยให้คุณให้นมลูกได้ง่ายขึ้น แม่หลายคนเลือกทำงานพาร์ทไทม์ระหว่างที่ลูกยังเล็ก บางคนค่อย ๆ เพิ่มเวลาทำงานขึ้นอย่างช้า ๆ จนทำเต็มเวลาเมื่อตัวเองและลูกพร้อม 

5.     ยืดหยุ่นให้มาก ๆ เด็กทารกมักจะมีวิธีทำให้แม่หลุดออกจากแผนชีวิตในเรื่องหน้าที่การงานที่วางเอาไว้ได้เสมอ คาดไว้ก่อนได้เลยว่าคุณอาจจะต้องเปลี่ยนปั๊ม เปลี่ยนเสื้อผ้า เปลี่ยนพี่เลี้ยง แม้กระทั่งเปลี่ยนงานใหม่ พยายามยืดหยุ่นให้มากที่สุดในการวางแผนกลับไปทำงานและให้นมลูก ความต้องการของคุณเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ลูกก็เหมือนกัน ถ้าวิธีที่คุณเคยใช้ได้ผลเมื่อสองสามสัปดาห์ก่อนใช้ไม่ได้วันนี้ หาวิธีใหม่ซะ เด็ก ๆ จะมีความต้องการและความชอบที่ต่างกันไปในแต่ละช่วงวัย 

คุณอาจจะแปลกใจว่าทำไมคุณถึงได้ติดลูกมากขนาดนั้น รู้สึกว่าการที่ต้องอยู่ห่างจากลูกเป็นเรื่องทำใจยากกว่าที่คิด คุณอาจจะเครียดและเหนื่อยเกินกว่าจะรับไหว พ่อแม่หลายคู่ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์และเป้าหมายชีวิตในเรื่องงานของตัวเองไปในช่วงที่เลี้ยงลูกที่ยังเล็ก อย่ากลัวที่จะมองหาทางเลือกใหม่ที่คุณอาจจะไม่สนใจมาก่อนที่จะมีลูก ไม่ว่าจะเป็นการลาออกจากงาน หางานใหม่ที่มีเวลาให้ครอบครัวมากขึ้น เริ่มทำธุรกิจส่วนตัว หรือแม้กระทั่งเปิดเนอร์สซารีรับดูแลลูกให้คนอื่นไปพร้อม ๆ กับเลี้ยงลูกไปด้วย 

6.   หาพี่เลี้ยงเด็กที่ยินดีสนับสนุนเรื่องนมแม่ ถ้าเป็นไปได้ควรจะเริ่มมองหาไว้เนิ่น ๆ ตั้งแต่ช่วงท้อง จะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปวิ่งหาแทนที่จะได้อยู่กับลูกเต็มที่หลังคลอด บอกพี่เลี้ยงที่เลือกเอาไว้ก่อนเลยว่าคุณอยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และจะขอบคุณมากถ้าเขาจะช่วยสนับสนุนคุณในเรื่องนี้มากเท่าที่จะทำได้ 

ถ้าพี่เลี้ยงไม่มีความรู้เรื่องนมแม่ที่คุณจะปั๊มให้ลูก ค่อย ๆ สอนเขาอย่างใจเย็น บอกเขาว่านมแม่มีประโยชน์กับลูกอย่างไร สอนให้เขารู้วิธีละลายและอุ่นนมแม่ (เขียนไว้เป็นลายลักษณ์อักษรเลยก็น่าจะดี) จัดระบบการเตรียม เขียนฉลาก และจัดเก็บนมแม่ใส่ขวดให้ลูกไว้แต่เนิ่น ๆ พยายามทำให้ขั้นตอนพวกนี้ง่ายที่สุด พี่เลี้ยงจะได้มีเวลาไปดูแลลูกให้คุณมากกว่ามัวแต่มาวุ่นวายกับขวดนม ลองใช้เทคนิคต่อไปนี้เพื่อช่วยให้พี่เลี้ยงเตรียมนมได้เร็วขึ้น ลูกของคุณจะได้ไม่ต้องรอนานเวลาหิว 

o         นมแม่ที่แช่แข็ง ให้แยกแช่คราวละไม่มากนัก จะได้ละลายได้เร็วขึ้น 

o         ละลายนมแม่ที่จะใช้ในวันรุ่งขึ้นโดยการเอาออกจากช่องแช่แข็ง แล้วทิ้งไว้ข้ามคืนให้ละลายในช่องแช่เย็นธรรมดาด้านล่าง นมที่ละลายแล้วไม่ได้ใช้ภายใน 24 ชั่วโมงจะต้องทิ้งไป แต่ถ้าลูกคุณกินนมปริมาณค่อนข้างแน่นอนในแต่ละวันก็ไม่น่าจะมีปัญหา 

o         อาจให้พี่เลี้ยงลองป้อนนมแม่แช่เย็นจากตู้เย็นโดยไม่ต้องอุ่นก่อนดู ถ้าลูกยอมกินก็ให้กินได้เลย แต่เด็กส่วนใหญ่จะชอบนมอุ่น ๆ เหมือนกับที่ดูดจากเต้าของแม่มากกว่า 

บอกกับพี่เลี้ยงว่าให้อุ้มน้องทุกครั้งเวลาป้อนนม และถ้าร้องหรือโยเยก็ให้อุ้มขึ้นมา ถ้าลูกไม่ยอมดูดนมจากขวด ลองอ่านหัวข้อ “วิธีฝึกให้ลูกยอมดูดนมแม่จากขวด” สอนพี่เลี้ยงว่าควรจะทำอย่างไรเมื่อน้องแค่รู้สึกอยากดูด จะให้ดูดจุกหลอก หรือนิ้วมือที่ล้างสะอาดแล้วของพี่เลี้ยงก็ได้ พยายามสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับพี่เลี้ยงเอาไว้ แต่จำไว้ว่าเหนือสิ่งอื่นใดก็คือคุณคนเดียวเท่านั้นที่เป็นคนรับผิดชอบและกำหนดความเป็นอยู่ของลูก ไม่ใช่ใครคนอื่นที่ไหนทั้งนั้น 

7.     ศึกษาวิธีใช้ปั๊มไว้ก่อนล่วงหน้า ก่อนกลับไปทำงานซัก 2 สัปดาห์ เตรียมศึกษาวิธีใช้ปั๊มเอาไว้ก่อนล่วงหน้า อ่านคู่มือให้เข้าใจวิธีประกอบชิ้นส่วนต่าง ๆ เข้าด้วยกัน วิธีใช้งาน และวิธีทำความสะอาด คู่มือบางเล่มมีคำแนะนำว่าจะปั๊มนมอย่างไรให้ได้มากที่สุดไว้ให้อ่านด้วย

ถ้าสามารถปั๊มนมแช่แข็งเก็บไว้บ้างก่อนกลับไปทำงานได้ก็ยิ่งดี เพราะจะช่วยให้คุณมั่นใจได้มากขึ้นว่าน่าจะปั๊มนมได้มากพอสำหรับลูก เวลาที่ดีที่สุดในการปั๊มคือช่วงเช้า ซึ่งเป็นช่วงที่แม่ ๆ ส่วนใหญ่มีน้ำนมเยอะ ร่างกายของคุณจะผลิตน้ำนมอยู่เรื่อย ๆ ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นถึงคุณจะปั๊มนมออกไปบ้างแล้วตอนลูกหลับ ก็จะยังมีน้ำนมเหลือพอให้ลูกดูดในมื้อแรกของวันอยู่ดี

 เคล็ดลับสำหรับมือใหม่: อย่าตกใจถ้าปั๊มนมได้แค่นิดเดียวในครั้งแรก ๆ แม่ ๆ หลายคนงัดปั๊มนมออกมาใช้กะว่าจะปั๊มเก็บไว้ให้ลูกก่อนกลับไปทำงาน แต่ปั๊มแทบตายได้มาแค่ครึ่งออนซ์ (หรืออาจจะน้อยกว่านี้ด้วยซ้ำ) ถ้าพยายามหลายครั้งแล้วก็ยังได้แค่นี้ คุณอาจจะเริ่มกลัวว่าพอกลับไปทำงานแล้วจะปั๊มนมให้ลูกพอได้อย่างไร เรามีข้อมูลบางอย่างที่จะช่วยสร้